Cây Thủy SinhHồ Thủy Sinh

Rêu Sừng Hưu – Nguyên Nhân Và Cách Trị

Compsopogon sp. (hay còn gọi là tảo Staghorn, rêu sừng hưu) là một loài tảo đỏ nước ngọt thuộc họ Compsopogonaceae. Trong tự nhiên, những loài tảo này phân bố rộng rãi trên khắp thế giới
1577
Rêu sừng hưu
Rêu sừng hưu

nhưng phổ biến nhất ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới và đôi khi mở rộng sang các vùng ôn đới phía bắc như các bang phía bắc của Bắc Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản, Ấn Độ và Brazil.

Cho dù bạn là người mới hay một người đã dày dạn kinh nghiệm, chắc chắn bạn đã nghe về các loại rêu khác nhau có thể phát triển trong bể đã trồng của bạn. Mặc dù rêu sừng hưu có lẽ là loại rêu xấu nhất trong số các loại rêu mà chúng ta có thể có trong bể của mình, nhưng đây không phải là nhược điểm chính.

Bạn đang xem: Rêu Sừng Hưu – Nguyên Nhân Và Cách Trị

Cũng có rất nhiều cuộc tranh luận về các loại rêu này. Vì vậy, trong hướng dẫn chi tiết này, tôi đã tổng hợp tất cả thông tin về rêu sừng hưu và cách loại bỏ nó trong bể cá dựa trên các nghiên cứu, thử nghiệm, nghiên cứu và kinh nghiệm hiện có của những người chơi thủy sinh. 

Rêu sừng hưu là gì?

Vậy, rêu sừng hưu chính xác là gì? Chi Compsopogon (rêu sừng hưu) bao gồm một số loài rêu sợi được mô tả, chúng được phân biệt chung bởi màu xanh lam, xám hoặc xanh tím đặc trưng.

Nó khá thú vị nhưng màu sắc của rêu không nên làm bạn bối rối. Rêu sừng hưu thuộc nhóm rêu đỏ. Khi nó bắt đầu chết nó sẽ chuyển sang màu đỏ.

Hầu hết những người chơi thủy sinh sẽ dễ dàng nhận ra nó đang phát triển trong bể của họ ngay cả trước khi nó được hình thành hoàn chỉnh.

Dễ dàng nhận biết là một khối màu xám đen dạng chuỗi, giống như vân – thường được tìm thấy mọc trên các cây thủy sinh. Chúng chủ yếu được tìm thấy ở rìa của những cây sinh trưởng chậm.

Một khi sự phát triển của rêu sừng hưu tăng nhanh, cuối cùng nó có thể bao phủ hoàn toàn các bề mặt bể cá của bạn, làm hỏng tính thẩm mỹ của bể và ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân trong bể. Nếu nó phát triển đủ dày, rêu có thể chặn ánh sáng từ các cây thủy sinh bên dưới nó, và thậm chí lấy đi chất dinh dưỡng.

Nguyên nhân của rêu sừng hưu

Nếu bạn đã phát hiện ra một số đám rêu sừng hưu trong bể của mình – hoặc đang tìm kiếm các biện pháp phòng ngừa – thì ngay từ đầu bạn có thể tự hỏi nguyên nhân gây ra nó là gì. Như với hầu hết các dạng sống rắc rối, có nhiều yếu tố tiềm ẩn có thể dẫn đến sự xâm lấn của rêu.

Rất nhiều bài báo, diễn đàn và nhóm Facebook liệt kê những nguyên nhân phổ biến nhất của rêu sừng hưu sau đây:

Mức CO2 

Việc cung cấp quá ít hoặc quá nhiều CO2 không chỉ gây bất lợi cho sức khỏe của cây trồng mà còn có thể dẫn đến rêu sừng hưu. Là một trong những nguyên nhân lớn nhất cho sự phát triển, điều quan trọng là phải thường xuyên kiểm tra rò rỉ hoặc tắc nghẽn trong hệ thống CO2 của bể cá của bạn và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng lượng thích hợp.

Lưu ý : Nếu mức CO2 thấp là nguyên nhân gây ra rêu sừng hưu thì mọi bể công nghệ thấp đều có. Do đó, tôi không nghĩ rằng CO2 thấp có thể là lý do chính. Tuy nhiên, sự dao động của CO2 sẽ có lợi cho sự phát triển của rêu.

Cung cấp ánh sáng không hiệu quả

Mọi thứ đều tốt hơn ở mức độ vừa phải. Để giữ cho rêu sừng hưu gây khủng bố cho cây trồng của bạn, hãy đặt giới hạn về thời gian bạn duy trì ánh sáng hồ cá của mình.

Quá nhiều ánh sáng có thể dẫn đến một môi trường hoàn hảo cho rêu phát triển – điều có thể dễ dàng ngăn chặn bằng thiết bị hẹn giờ. Hãy nhớ rằng, điều này không có nghĩa là bạn tắt đèn vô thời hạn – quá ít ánh sáng cũng có thể làm hỏng sự phát triển của cây. 

Lưu ý : Thiết lập ánh sáng không cân bằng cũng có thể gây ra nhiều rêu hơn.

Lưu thông nước không đầy đủ

Ngay cả khi bạn đang theo kịp mọi thứ đã đề cập ở trên, lượng nước lưu thông kém có thể là một công thức khác của rêu sừng hưu.

Nếu không có dòng nước thích hợp, CO2 – và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác cho vấn đề đó – sẽ không phân tán đúng cách khắp bể cá của bạn, dẫn đến các vùng chết thiếu dinh dưỡng, tạo thành các bãi đẻ hoàn hảo của rêu sừng hưu.

Lưu ý : Theo một trong những nghiên cứu , rêu phát triển mạnh nhất ở nơi có dòng nước cao nhất. Các nhà sinh vật học khác cũng cho biết loài rêu này chủ yếu xuất hiện ở các con suối. Loài này dường như không thể bắt đầu xâm chiếm thành công trong điều kiện nước chảy chậm hoặc nước đọng. Tuy nhiên, nó có thể chịu đựng những điều kiện như vậy trong thời gian tương đối dài.

Theo tôi, trong bể cá, sự lưu thông nước không đầy đủ còn có một vai trò khác. Nó chỉ đơn giản là ngăn chất dinh dưỡng lan ra mọi ngóc ngách trong bể.

Chất dinh dưỡng thấp

Theo nghiên cứu , rêu được ghi nhận chỉ xuất hiện ở những nơi có nồng độ oxy cao và môi trường thủy sinh ít dinh dưỡng.

Nhiều người chơi thủy sinh cũng báo cáo rằng rêu sừng hưu xuất hiện từ amoniac ngay cả khi mức độ của nó quá thấp để đo lường.

Cá nhân tôi cho rằng chất dinh dưỡng thấp nguyên nhân chính do rêu sừng hưu. Nó cũng tương quan hoàn hảo với lưu thông nước không tốt.
Chất dinh dưỡng thấp có nghĩa là thực vật không thể có đủ tài nguyên để phát triển và cạnh tranh với rêu Trên thực tế, các chỉ số bằng không sẽ xấu hơn đối với thực vật và tốt hơn đối với rêu.

Do đó, khi chúng ta thêm vào phương trình này ánh sáng và sự mất cân bằng CO2 thì khả năng mắc rêu sẽ tăng lên tương ứng.

Rêu sừng hưu có hại cho cá hoặc tép không?

Nếu bạn đã cung cấp cho bể cá của mình những cư dân không phải là thực vật, bạn có thể sẽ lo lắng về những ảnh hưởng của rêu sừng hưu có thể có đối với sức khỏe của những người bạn cùng bể tanh tưởi của bạn. Rất may, nó đã không được chứng minh là gây hại cho cá hoặc tép – mặc dù chúng có thể bị kích thích khi phải chia sẻ không gian bể với ‘người lạ’ lông lá này.

Đang hot: Cách Diệt Rêu Tóc Trong Bể Thủy Sinh

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng thực vật đóng một vai trò thiết yếu trong đời sống của cá hoặc tép của bạn. Chúng không chỉ cung cấp môi trường tự nhiên hơn cho vật nuôi của bạn mà còn có tác dụng cải thiện chất lượng nước – do đó giúp cá của bạn không bị căng thẳng và vui vẻ.

Vì vậy, trong khi rêu sừng hưu có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến cá hoặc tép, chúng vẫn có thể vô tình ảnh hưởng đến chúng thông qua những thiệt hại gây ra cho cây cảnh.

Rêu sừng hưu có gây hại cho thực vật không?

Như chúng tôi đã đề cập, sự phát triển của rêu có thể gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe của các cây thủy sinh của bạn, đó là điều làm cho việc hiểu cách loại bỏ rong rêu trở nên vô cùng quan trọng đối với sức khỏe bể của bạn.

Đầu tiên, các cụm có thể buộc thực vật phải cạnh tranh với nó để giành nguồn tài nguyên khi nó phát triển về kích thước, có khả năng làm cây của bạn mất đi một phần chất dinh dưỡng cần thiết cần thiết để phát triển thích hợp và duy trì sức khỏe.

Ngoài ra, rêu sừng hưu chủ yếu được tìm thấy phát triển dọc theo các rìa của thực vật: một khi nó đã đạt đến độ dày lớn hơn, nó sẽ ngăn ánh sáng chiếu tới các thực vật bên dưới, ngăn chặn một chất dinh dưỡng thiết yếu khác từ hệ sinh thái trong bể của bạn.

Ngoài ra, phần lớn các nguyên nhân đằng sau rêu sừng hưu có nghĩa là một tin xấu cho cây trồng của bạn: mức CO2 thấp, lưu thông nước không đủ, dinh dưỡng thấp và thừa ánh sáng.

Nếu bất kỳ lý do nào trong số những lý do này đang phát triển rêu trong bể cá của bạn, điều đó cho thấy cây của bạn đang bị hại. Hãy hạ gục hai con chim bằng một viên đá bằng cách tập trung vào việc giữ cho cây của bạn khỏe mạnh – bằng cách đó, rêu sừng hưu sẽ khó tìm thấy nơi phát triển hơn.

Phương pháp loại bỏ rêu sừng hưu

Đó là một ngày bạn không mong đợi, hoặc thậm chí có thể là một ngày bạn đang kinh hoàng: ngày bạn phát hiện thấy bể cá của mình bị rêu sừng hưu xâm chiếm.

Sau khi đọc qua bài viết này, Bạn dễ dàng nhận ra nó từ vẻ ngoài xám đen, giống như nhánh cây và vị trí gần hoặc trên cây thủy sinh của bạn.

Có lẽ bạn đã quên canh đúng thời gian lượng ánh sáng chiếu vào bể, vô tình bơm quá ít CO2, v.v. – đừng lo lắng, không cần phải hoảng sợ. Mọi người đều mắc sai lầm!

Hãy cho phép bản thân một chút thời gian để phục hồi và sau đó bắt đầu làm việc. Có rất nhiều phương pháp mà chúng tôi biết để loại bỏ rong rêu.

Hướng dẫn sử dụng và thay nước
– Cố gắng xóa thủ công tất cả rêu sừng hưu
– Cắt tỉa cây.
– Cẩn thận, không xé xác rêu ra, không để trôi trong bể.
– Làm sạch bộ lọc và chất nền.
 -Thay nước lớn .
Nếu không có vấn đề nghiêm trọng trong bể của bạn, nó có thể giúp bạn loại bỏ rêu sừng hưu và xử lý vấn đề.

Mẹo : Lấy bàn chải đánh răng cũ và thử xoay quanh rêu sừng hưu để loại bỏ càng nhiều càng tốt.

Các vấn đề tiềm ẩn : Thay nước nhiều có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về quá trình  lột xác  cho tép.

Tắt đèn
Tắt đèn trong 3 ngày có thể có tác dụng tuyệt vời đối với rêu sừng hưu.

Cách thực hiện :
– Nếu bạn nuôi cá, hãy cho chúng ăn một lượng thức ăn thường xuyên. Đừng cho ăn quá nhiều. Nếu là bể tép, bạn có thể bỏ qua bước này.
– Tắt CO2.
–  Không bổ sung phân bón trong thời gian tắt điện.
– Tăng lượng oxy cung cấp. Lắp một máy bơm khí mới nếu cần.
– Phủ một tấm chăn dày lên bể. Đảm bảo bể tối hoàn toàn
– Để bể theo cách này ít nhất 3 ngày.
Sau 3 ngày:
– Mở một nửa bể và để như vậy trong 30 phút. Hãy để cá của bạn thích nghi.
– Cởi bỏ hoàn toàn tấm chăn và đợi thêm 30 phút trước khi bật đèn bể cá.
– Làm sạch thiết bị vì rêu sừng hưu đã chết có thể dễ dàng làm tắc nghẽn nó.
– Cắt bỏ tất cả những lá chết hoặc những lá có rong rêu.
– Thay nước. Nếu là bể cá thì có thể thay 50% nước. Nếu là bể nuôi tép – thay 10% nước.
– Thay đổi bộ hẹn giờ ánh sáng của bạn thành 6 – 8 giờ cho tuần tiếp theo.
Các vấn đề tiềm ẩn : Nó có thể gây hại cho các loại cây cần nhiều ánh sáng nhưng chúng vẫn sống sót.

Xử lý điểm CO2
Sử dụng dung dịch CO2 không chỉ hỗ trợ sự phát triển của thực vật trong bể cá của bạn mà còn hỗ trợ loại bỏ những loại rêu này. Bằng cách thêm nó vào bể, bạn sẽ thấy rêu sừng hưu bắt đầu chết trong vài ngày.

Nếu cách đó không hiệu quả – hoặc bạn muốn quy trình nhanh hơn – bạn có thể trực tiếp bôi dung dịch lên các đám rêu bằng ống tiêm hoặc pipet hàng ngày.

Lưu ý : Bổ sung đủ CO2 (cũng là một axit) sẽ làm rêu biến mất.

Cân bằng CO2
Nếu bạn đang chạy hệ thống CO2, hãy kiểm tra xem nó có quá thấp không. Có khả năng là CO2 và ánh sáng không cân bằng.

Do đó, hãy tăng CO2 lên 10 – 25% và giảm ánh sáng xuống 10 – 25% công suất bình thường trong một tuần để thấy một số thay đổi.
Lưu ý : Chúng tôi sử dụng CO2 chủ yếu để giúp cây trồng của chúng tôi. CO2 ổn định hỗ trợ sự phát triển của cây trồng. Nó làm cho chúng mạnh hơn để chúng có thể cạnh tranh với rêu sừng hưu.

Do đó, nếu bể của bạn bị mất cân bằng CO2 (ví dụ, khi chúng ta có lượng CO2 thay đổi khi chúng ta đang cố gắng tìm ra lượng phù hợp sẽ có tác dụng cho bể), nó có thể khiến mọi thứ thậm chí còn tồi tệ hơn.

Hydrogen Peroxide (Oxi già) và điều trị tại chỗ
Hydrogen PeroxideHydrogen peroxide là một cách hiệu quả để chống lại rêu sừng hưu nếu bạn không muốn sử dụng phương pháp CO2. Sử dụng cái được gọi là “phương pháp tạo sương mù”.

Cách xử lý
– Tắt bộ lọc!
Lưu ý : Chúng tôi làm như vậy để các vi khuẩn có lợi không bị ảnh hưởng.
– Tắt máy bơm khí.
Lưu ý : Chúng tôi làm điều đó để có rất ít hoặc không có chuyển động của nước. Nó sẽ để hydrogen peroxide ở xung quanh rêu lâu hơn.
– Tắt đèn.
Lưu ý : Sự  phân hủy  của H2O2 xảy ra nhanh hơn nhiều khi có ánh sáng.

– Đổ đầy một ống tiêm với 3% Hydrogen peroxide, (3ml cho mỗi 1 gallon hoặc 4 lít),
– Bơm trực tiếp lên các đám rêu.
– Bạn sẽ thấy rất nhiều bong bóng. Không sao. Rêu sừng hưu đóng vai trò như một chất xúc tác cho H2O2, chỉ giải phóng O2 và để lại một số hydro trong quá trình này.
– Tránh va chạm vào thực vật, tép hoặc cá trong quá trình này! Hầu hết cá và tép đều khá tò mò và có thể đến khu xử lý và xem điều gì đang xảy ra! Nó sẽ làm hại chúng!
– Tiếp theo, trong vài giờ, loại bỏ thủ công rêu chết (nó sẽ chuyển sang màu đỏ).
Bật bộ lọc.
Ngày hôm sau, hãy thay nước hàng tuần.
Các vấn đề tiềm ẩn : Quá liều Hydrogen peroxide sẽ gây hại cho tép và cá. Mang của chúng rất nhạy cảm. Một số loài thực vật như Mosses , Vallisneria , Bucephalandra ,… có thể bị tan chảy. Nhiều loài thực vật khác đáp ứng tốt .

Đọc thêm: Các Biểu Hiện Thiếu Hụt Chất Dinh Dưỡng Ở Cây Thủy Sinh

Hydrogen Peroxide và Xử lý toàn bể
Nếu có quá nhiều rêu sừng hưu, bạn có thể thử sử dụng phương pháp xử lý đầy bể. Tuy nhiên, hãy RẤT cẩn thận. Đo thể tích nước của bể cá của bạn. Xem xét ngay cả chất nền, đồ trang trí, v.v.

Cách xử lý:
– Tắt bộ lọc của bạn.
Lưu ý : Tốt nhất, bạn cần loại bỏ các vật liệu lọc để vi khuẩn có lợi không bị ảnh hưởng. Trong trường hợp này, bạn có thể giữ cho bộ lọc hoạt động để có thêm dòng nước. Không giống như điều trị tại chỗ, đây là một mối đe dọa nghiêm trọng hơn đối với vi khuẩn.
– Tăng độ thoáng khí. Khi rêu bắt đầu chết, chúng sẽ bắt đầu phân hủy. Quá trình này sẽ hấp thụ nhiều oxy. Tùy trường hợp, nó thậm chí có thể làm cá hoặc tép của bạn chết ngạt.
– Tắt đèn. (nó sẽ nâng cao hiệu quả điều trị).
– Sử dụng 3% Hydrogen peroxide với 1,5ml mỗi gallon hoặc 4,5 lít.
– Trải đều H2O2 khắp bề mặt của bể cá.
– Khuấy nhẹ cho nước lan ra.
– Chờ 1 giờ.
– Bật bộ lọc hoặc đặt lại phương tiện lọc.
Trong cùng một tuần, hãy thay nước và thêm chất bổ sung vi khuẩn yêu thích của bạn trở lại bể.
Các vấn đề tiềm ẩn : Bạn có thể mất một số vi khuẩn có lợi bám vào bất kỳ bề mặt nào trong bể cá, nó có trên đồ trang trí, cây sống hoặc cây giả, gỗ lũa, đá, ống, lò sưởi, thủy tinh, chất nền, v.v. Đó là lý do tại sao nó quan trọng để bổ sung vi khuẩn trở lại bể.

Xử lý bằng Seachem Flourish Excel
Seachem Flourish Excel dựa trên Glutaraldehyde (C5H8O2) và nó hoạt động hoàn hảo chống lại bất kỳ loại rêu nào (kể cả rêu sừng hưu).

Ngoài ra, bạn có thể thử liều lượng tại chỗ (sử dụng kỹ thuật tương tự như với Hydrogen peroxide). Điều này liên quan đến việc sử dụng pipet hoặc ống tiêm để bôi Seachem Excel trực tiếp lên rêu sừng hưu.

Cách xử lý :
– Ngày 1 – sử dụng một liều Flourish Excel tiêu chuẩn.
– Ngày 2, 3 và 4 – sử dụng liều gấp đôi hoặc gấp ba.
Trong một hoặc hai ngày, bạn sẽ nhận thấy rằng rêu sừng hưu chuyển sang màu đỏ. Nó có nghĩa là nó đang chết. Sau một thời gian, nó trở nên trắng và bắt đầu rụng.

Lời khuyên : Nên dùng vào buổi tối, hướng ra ngoài ánh đèn sẽ làm tăng hiệu quả.
Lưu ý : Nếu bạn chỉ có rêu sừng hưu ở một số nơi, tốt hơn là sử dụng ống tiêm và xử lý những nơi này riêng lẻ thay vì xử lý cả bể.

Dùng quá liều có thể gây chết cá và tép của bạn.
Một số loài thực vật có thể rữa và chết. Ví dụ, hãy cẩn thận với các loài thực vật nhạy cảm như rêu, Val’s, v.v.
Nếu vì lý do nào đó, rêu sừng hưu quá kháng thuốc, bạn có thể sử dụng kết hợp cả hai phương pháp – hỗn hợp 50/50 của 3% Hydrogen peroxide và Seachem Flourish Excel.

Loại nào có thể ăn rêu sừng hưu?
Rất nhiều người trên các diễn đàn hỏi câu hỏi này. Vấn đề là hầu như không có động vật nào sẽ ăn rêu sừng hưu. Ngay cả loài tép Amano nổi tiếng. Chúng chỉ có thể ăn khi nó sắp chết (chuyển sang màu hồng / đỏ).

Làm thế nào để ngăn chặn rêu sừng hưu trong hồ
Tất cả những điều được xem xét, bạn sẽ tiết kiệm cả thời gian và năng lượng trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp khi nói đến rêu sừng hưu.

Cẩn thận trong việc giữ cho bể cá của bạn hoạt động với hiệu quả tối đa chắc chắn là phương pháp tốt nhất để ngăn chặn không chỉ rêu mà còn nhiều yếu tố bổ sung có thể ảnh hưởng đến sự trình bày của bể cá của bạn.

Dưới đây là một số mẹo để giữ cho bể của bạn sạch sẽ và ngăn ngừa rêu sừng hưu:

Sử dụng phân bón
Đảm bảo cây của bạn nhận được lượng chất dinh dưỡng thích hợp. Thêm phân bón trong khi cố gắng làm sạch rêu sừng hưu thoạt nghe có vẻ hơi phản cảm, nhưng đây là một trong những bước quan trọng nhất trong trận chiến này.

Thực vật không khỏe mạnh và yếu ớt sẽ thu hút rêu. Đó là lý do tại sao chúng ta phải cung cấp cho cây những gì chúng cần để trở nên khỏe mạnh và mạnh mẽ. Chúng ta phải tìm ra sự cân bằng thích hợp giữa ánh sáng, CO2 và chất dinh dưỡng thích hợp. Chúng ta không thể bỏ qua bất kỳ lĩnh vực nào trong số này mà không ảnh hưởng đến nhu cầu đối với những người khác.

Quan trọng : Vấn đề là nhiều loại phân bón có chứa đồng cực kỳ nguy hiểm cho tép.

Duy trì mức CO2 ổn định
Bây giờ, nếu bạn có một bể công nghệ cao, bạn nên nhận ra tốt hơn bao giờ hết CO2 quan trọng như thế nào trong việc quản lý bể cá của bạn đúng cách. Tránh mức CO2 thấp hoặc dao động để ngăn rêu phát triển.

Một lần nữa, chúng tôi sử dụng CO2 chủ yếu để giúp cây trồng của chúng tôi. Vì vậy, chúng sẽ có thể cạnh tranh với rêu sừng hưu.

Cải thiện lưu thông nước
Lưu thông nước hiệu quả là điều tối quan trọng trong việc truyền chất dinh dưỡng đúng cách đến mọi ngóc ngách trong bể cá của bạn và ngăn chặn vùng chết – nơi sinh sản hoàn hảo cho rêu sừng hưu – hình thành.

Đây là một nguyên tắc nhỏ cần tuân thủ: nếu chỉ một số cây của bạn lắc lư, bạn cần chuyển động của nước cao hơn, vì tất cả chúng đều phải lắc lư.

Sử dụng ánh sáng hẹn giờ
Ánh sáng dư thừa có thể khuyến khích rêu phát triển. Chống lại điều này bằng cách sử dụng ánh sáng hẹn giờ – hoặc ít nhất là theo dõi thời gian bạn đang sử dụng đèn của bạn nếu bạn không có – để giữ mức cung cấp ánh sáng.

Bạn sẽ cần đủ để giữ cho cây cối khỏe mạnh, nhưng quá nhiều sẽ gây ra vấn đề: bảo dưỡng là chìa khóa!

Lên lịch bảo trì thường xuyên
Không có nghi ngờ gì khi bể cá của bạn cần bảo dưỡng, cho dù đó là làm sạch ống lọc, duy trì các bức tường kính trong suốt hoặc loại bỏ các chất thải hữu cơ không cần thiết. Bằng cách đảm bảo luôn cập nhật nhu cầu của bể, bạn sẽ theo dõi các yếu tố có thể dẫn đến rêu sừng hưu.

Làm sạch bể và thay nước thường xuyên cũng nên là một việc chính trong lịch trình của bạn. Bất kể, đây là một cách tuyệt vời để giữ cho cư dân trong bể cá của bạn hạnh phúc và khỏe mạnh.

Kết
Vì vậy, nếu bạn là một chủ sở hữu bể cá muốn giữ cho bể cá của bạn sạch sẽ và lấp lánh, thì rất có thể bạn đã gặp phải nhiều hơn một số kẻ gây rối của tự nhiên. Nước có mây, rêu và chất thải đều có thể góp phần vào việc biến bể cá của bạn từ một ốc đảo lấp lánh thành một vùng nguy hiểm.

Rêu sừng hưu không phải là ngày tận thế. May mắn thay, những sự phát triển này không có bất kỳ ảnh hưởng trực tiếp nào đến các sinh vật sống trong bể của bạn, nhưng cũng đáng để theo dõi. Hãy nhớ rằng: chúng vẫn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cây trồng của bạn!

Mặc dù rêu vàng có thể gây khó chịu nhưng bằng cách thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp – và thực hiện theo các phương pháp loại bỏ phù hợp trong trường hợp bị rêu nở hoa tấn công – bạn có thể tự cứu mình khỏi cơn đau đầu.

Đang hot: Top 10 Cây Thủy Sinh Tốt Nhất Cho Cá Betta

0 ( 0 bình chọn )

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm