Cá CảnhHồ Thủy Sinh

Chăm sóc cá Betta: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Betta glamens là một trong những loài cá cảnh phổ biến nhất trên thế giới. Có nguồn gốc từ Đông Nam Á, cá Betta là một nhóm phụ cá trong họ Osphronemidae lớn hơn, bao gồm các loài Gouramis đa dạng và hấp dẫn.
10225

Có một số loài Betta hoang dã nhưng chúng rất ít được lưu giữ trong các cửa hàng cá cảnh chuyên nghiệp. Một số lớn hơn nhiều và một số ít thậm chí rất yên bình và có thể được nuôi theo nhóm.

Cá Betta phổ biến vì yêu cầu chăm sóc của chúng dễ dàng như đối với cá nhiệt đới. Chúng chịu được nhiều loại nhiệt độ, điều kiện nước, thức ăn cung cấp và những sai lầm lần đầu tiên của người nuôi cá. Chúng cũng có khả năng kháng bệnh, rẻ tiền và có nhiều màu sắc khác nhau.

Bạn đang xem: Chăm sóc cá Betta: Hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu

Lưu ý rằng hầu hết mọi Cá Betta mà bạn bắt gặp trong các cửa hàng thú cưng đều là cá đực. Cá betta đực có vây dài và chảy đầy màu sắc khiến chúng trở nên phổ biến. Cá betta cái thường là đơn đặt hàng đặc biệt cho những người thích nuôi chúng vì chúng nhỏ hơn và có một số màu ở vây nhưng gần như không sáng.

 • Tên khoa học: Betta glamens
 • Xuất xứ: Đông Nam Á
 • Kích thước: 2 đến 3 inch
 • Tính cách: Cá cộng đồng tốt nhưng hướng về lãnh thổ đối với các loài cá betta khác
 • Khó khăn: Rất dễ dàng
 • Dễ sinh sản: Trung bình

Lịch sử cá betta trong buôn bán cá cảnh

Cá xiêm

Cá Betta, còn được gọi là Cá chọi Xiêm hoặc đơn giản là Cá betta, có lịch sử lâu đời ở khu vực quê hương của chúng và đặc biệt là Vương quốc Thái Lan hoặc Xiêm.

Người dân địa phương thường thu thập cá Betta từ mương, chả gạo và suối, biết rằng những con đực có lãnh thổ và sẽ chiến đấu khi được đặt cùng nhau. Khả năng hít thở không khí của Cá Betta cho phép chúng sống sót trong bát và lọ tù đọng một cách dễ dàng.

Khi chúng trở nên phổ biến hơn, người dân địa phương bắt đầu lai tạo Cá Betta để lấy màu sắc, vây và sự hung dữ. Cá Betta hoang dã có tính lãnh thổ nhưng không bao giờ giết người. Cá Betta thuần dưỡng là kết quả của nhiều thế hệ lai tạo chọn lọc và sẽ chiến đấu cho đến khi một con cá chạy trốn – hoặc chết vì kiệt sức.

Khi bạn đến cửa hàng thú cưng địa phương để chọn Cá Betta, khi bạn nhìn vào các hàng bát thủy tinh, hãy dành một chút thời gian để nhận thấy cách các cá thể Betta phản ứng với nhau.

Bạn muốn chọn một con đực đang cố gắng tấn công hàng xóm của mình – không phải vì bạn muốn chống lại chúng mà vì nó khỏe mạnh và không bị kiệt sức do thiếu thức ăn hoặc chất lượng nước kém. Nên tránh cá betta treo lơ lửng trên bề mặt với vây khép kín, ngay cả khi đó là tất cả các loại Cá Betta trong cửa hàng.


Tôi nên sử dụng bể cá cỡ nào cho cá Betta của mình?

Câu hỏi này luôn xuất hiện, bất kể bạn nghĩ đến loại cá nào. Và câu trả lời luôn giống nhau: bạn nên mua một chiếc bể lớn nhất có thể đủ khả năng và có không gian.

Bát không thích hợp cho cá Beta!

Lý do rất đơn giản và gắn liền với chất lượng nước: các khối nước nhỏ hơn sẽ chuyển dịch trong điều kiện nhanh hơn nhiều so với các khối nước lớn hơn. Nếu tôi cho cá Betta ăn quá nhiều trong bể 20 gallon, nó sẽ không ảnh hưởng ngay đến mức amoniac hoặc nitrit trừ khi tôi đổ một nửa lon vào nước.

Cho Betta ăn quá nhiều trong bể 2 gallon có nhiều khả năng làm tăng nồng độ amoniac. Và nếu tôi không có bộ lọc được vi khuẩn có lợi sinh sống để phân hủy amoniac đó, thì Cá Betta của tôi sẽ gặp khó khăn.

Nếu mất điện, một thùng 2 gallon sẽ lạnh nhanh hơn một thùng 20 gallon sẽ lạnh hơn. Các khối nước nhỏ hơn trải qua sự thay đổi gây chết người một cách nhanh chóng. Ngoài ra, không gian rộng hơn có nghĩa là có thêm chỗ cho bạn đồng hành, nếu bạn quyết định biến nó thành bể cộng đồng!

Đôi khi tất cả những gì chúng ta có không gian là cái bát hoặc bể chứa từ 2 đến 5 gallon. Trong trường hợp đó, Betta vẫn là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, chúng ta nên cung cấp một lò sưởi mini hoặc chọn một không gian trong nhà để nhiệt độ không dao động quá thường xuyên.

Bệ cửa sổ là một số nơi tồi tệ nhất đối với bát và bể cá Betta vì Mặt trời sẽ làm nóng bể nhỏ rất nhanh. Nó cũng sẽ nguội đi nhanh chóng vào cuối ngày, cả hai đều có thể gây ra căng thẳng và bệnh tật. Chọn một nơi không có nhiều thay đổi về ánh sáng hoặc nhiệt độ.


Điều kiện nước cho cá betta

bể cá chăm sóc cá betta

Duy trì chất lượng nước là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc chăm sóc Cá Betta. Chúng cực kỳ dễ giữ hạnh phúc và khỏe mạnh và chịu được những biến động có thể giết chết các loài cá khác vì trong tự nhiên chúng sống trong các ao cạn thay đổi nhiệt độ và các điều kiện khác một cách nhanh chóng và thường xuyên.

Điều đó nói lên rằng, cá betta có những sở thích mà khi tuân theo, chúng sẽ đảm bảo bạn có được màu sắc tuyệt vời và sức khỏe tối ưu.

 • pH: có tính axit đến trung tính
 • Nhiệt độ: 70-80F
 • Độ cứng: > 25 dH
 • Amoniac, nitrit, nitrat: 0ppm

Cá Betta sẽ sống trong môi trường nước cứng, kiềm, nhiệt độ dưới 70F, và hàm lượng amoniac, nitrit và nitrat cao hơn. Tuy nhiên, chúng tôi muốn cung cấp những điều kiện tốt nhất có thể cho cá của chúng tôi.

Hầu hết nước máy là trung tính đến hơi kiềm. Quá trình khoáng hóa cải thiện hương vị và gây ra một số vấn đề khác ngoài sự tích tụ vôi trong hệ thống ống nước. Cá Betta thích nước có ít khoáng chất và độ pH nhỏ hơn 7 (trung tính). Các cửa hàng cá cảnh mang theo một số tác nhân hóa học giúp điều chỉnh các thông số khi thay nước cho phù hợp với sở thích của Betta của bạn!


Dụng cụ chăm sóc cá Betta

Theo dõi chất lượng nước là một khía cạnh quan trọng của việc chăm sóc Cá Betta. Vì cá betta không nhạy cảm như các loài cá khác nên tôi không sử dụng bộ dụng cụ kiểm tra chất lỏng vì tuy chính xác hơn nhưng chúng không thực sự cần thiết. Các que thử 6 trong 1 như thế này cho kết quả tuyệt vời mà không tốn nhiều công sức! Amoniac sử dụng một bộ dụng cụ riêng biệt vì thuốc thử phản ứng với các thuốc thử khác. Hoặc, bạn có thể sử dụng Đồng hồ đo Amoniac đơn giản trong hồ cá để theo dõi liên tục chất lượng nước.

Một nóng là tốt nhất cũng vì cá betta ướp lạnh đã làm suy yếu hệ thống miễn dịch và có nhiều khả năng ich hợp đồng, cổ chướng, và bệnh nước hôi khác. Bạn cần một máy sưởi mạnh đến mức nào tùy thuộc vào thể tích bể của bạn – 2,5 đến 5 watt cho mỗi gallon là tiêu chuẩn mà hầu hết những người chơi thủy sinh sử dụng.

Cá Betta chịu được điều kiện nhiệt độ phòng nhưng là loài cá nhiệt đới và thích nhiệt độ từ 70-80F; càng ấm càng tốt. Khi sử dụng máy sưởi, bạn cũng sẽ muốn có một nhiệt kế để đo nhiệt độ chính xác mọi lúc.

Tham khảo: Cá Nóc Nước Ngọt: Hướng Dẫn Cách Nuôi Và Chăm Sóc

Một miếng bọt biển hoặc bộ lọc chìm cũng là lý tưởng để cung cấp một bộ phận dễ dàng làm sạch để chứa vi khuẩn có lợi sau khi bát hoặc bể cá của bạn hoạt động. Vi khuẩn nitrat hóa là một phần chính của việc chăm sóc hồ cá. Để có một bản tóm tắt nhanh về quá trình: cá của bạn ăn thức ăn và tạo ra chất thải giống như bất kỳ loài động vật nào khác.

Chất thải nitơ này chứa các phân tử hữu cơ và amoniac. Cả hai đều bị phân hủy bởi các vi khuẩn thủy sinh chuyên biệt để tạo thành các hợp chất ít độc hơn. Tuy nhiên, những vi khuẩn này cần một ngôi nhà để cư trú nếu không số lượng của chúng sẽ luôn duy trì ở mức thấp. Bộ lọc vừa cung cấp chuyển động của nước vừa là nơi trú ngụ cho vi khuẩn nitrat hóa của bạn!

Bể càng nhỏ thì việc lọc càng quan trọng. Nhiều người lần đầu tiên nuôi Betta quyết định mua một cái bát có cây vì nghĩ rằng cây này cung cấp khả năng lọc. Tuy nhiên, không phải vậy đâu. Nếu bạn muốn đọc thêm về Bát cá Betta và cách lọc, tôi sẽ đề cập đến chủ đề này một cách chi tiết hơn ở đây!


Cho cá betta ăn

Cho cá betta ăn

Một khía cạnh dễ dàng khác của việc chăm sóc Cá Betta là cho ăn. Cá betta đã được nuôi nhốt trong nhiều thập kỷ sẽ chấp nhận bất cứ thứ gì đủ nhỏ để vừa với cái miệng nhỏ xíu của chúng. Betta Fish dạng viên và mảnh là giá vé thông thường. Giun huyết khô đông lạnh là món ăn không cần bảo quản lạnh và được mọi người chấp nhận một cách vui vẻ vì một chút đa dạng.

Nếu được nuôi trong các bể cộng đồng, hãy đảm bảo rằng bạn để mắt đến cá Betta của mình để chúng nhận được phần của mình. Đôi khi chúng có thể là những loài ăn chậm chạp và dễ dàng bị các loài cá chạy nhanh hơn như tetras và barbs đánh bại.

Theo nguyên tắc chung, đối với cá nhỏ, dạ dày của chúng lớn bằng mắt nên bạn muốn cung cấp đủ thức ăn để lấp đầy khối lượng đó. Nếu cá của bạn ăn nhiều hơn hoặc ít hơn một chút trong một bữa ăn nhất định thì điều đó hoàn toàn ổn.

Làm phong phú chế độ ăn cho Cá Betta của bạn với thức ăn đông lạnh và tươi sống là điều tôi thực sự khuyên bạn nên làm. Cá Betta của bạn không chỉ đánh giá cao nó mà các carotenoid và các sắc tố khác được lấy từ thức ăn có màu sắc rực rỡ như Giun máu và Tubifex được biến thành sắc tố vây và cơ thể, tăng cường màu đỏ, vàng và vàng cho cá Betta của bạn.

Các loại thực phẩm sống và đông lạnh tuyệt vời khác bao gồm Tôm nước muối trẻ em và trưởng thành, Daphnia, và ruồi giấm không cánh, hầu hết chúng có thể được mua ở các cửa hàng cá cảnh chuyên dụng. Những thực phẩm chưa qua chế biến này cung cấp thức ăn thô từ vỏ cứng và các chất dinh dưỡng bổ sung từ các chất trong ruột đã được tiêu hóa trước của chúng.


Cá betta có thể nuôi với các loài cá khác không?

Chắc chắn rồi! Cá Betta nổi tiếng hung dữ đối với nhau nhưng chủ yếu phớt lờ bạn tình cùng bể.

Hầu hết. Những con cá có vây dài như cá bảy màu Fancy và Lyretail Mollies có thể bị đuổi theo vì Betta của bạn coi chúng là đối thủ cạnh tranh có thể xảy ra. Tuy nhiên Cá Betta bơi kém so với hầu hết các loài cá và hiếm khi có thể bắt và cắn người vi phạm. Tôi thảo luận về những người bạn cùng bể cá Betta tương thích nhất ở đây!

Những người bạn trong bể tuyệt vời cho cá betta:

 • Livebearers
 • Tetras
 • Gouramis
 • Corydoras
 • Danios and Rasboras

Khi xem xét cá cộng đồng, mối quan tâm chính của bạn nên là xem chúng có thể gây hại cho cá Betta của bạn hay không. Cá betta là những loài bơi chậm chạp với những chiếc vây chớp nhoáng, liên tục vẫy vẫy rất hấp dẫn đối với những con kềm vây.

Các loài cá ngạnh, Tetras lớn hơn và Cichlid lùn có thể mất một phần vây của cá Betta đang hoạt động, để lại vết thương do nhiễm trùng và gây căng thẳng cho cá Betta trong quá trình này. Cá ăn thịt cũng nên tránh; Cichlid và Cá da trơn lớn cuối cùng có thể phát triển đủ lớn để tạo ra một bữa ăn cho cá Betta của bạn!

Những người bạn trong bể không tốt đối với cá betta:

 • Ngạnh
 • Cichlid
 • Tetras lớn
 • Cá da trơn lớn
 • Cá mập nước ngọt
 • Cá betta khác

Biết chính xác số lượng cá bạn có thể thêm vào bát hoặc bể cá của mình có thể khó khăn khi mới bắt đầu. Quy tắc phổ biến “một con cá trên một gallon” thường được lặp lại ngay cả bởi các nhân viên cửa hàng vật nuôi, những người nên biết rõ hơn. Sử dụng thảo luận của tôi về Số lượng cá trên mỗi Gallon để chọn kích thước và số lượng bạn tình trong bể phù hợp cho Betta của bạn!

Nuôi cá betta đực cùng nhau

Tin hay không thì tùy, bạn có thể nuôi cá betta đực cùng nhau! Nó chỉ cần một chút kế hoạch để thực hiện. Giữ hai con cá Betta đực trong một cái bát hoặc bể nhỏ sẽ dẫn đến một hoặc hai con cá Betta chết. Tuy nhiên, nếu bạn nuôi nhiều con đực trong một bể cá rộng rãi với nhiều khoảng trống trong tầm nhìn, cá betta có thể sống với nhau tương đối hòa thuận.

Một nguyên tắc chung là một con đực trên 10 gallon và không bao giờ ít hơn bốn con đực. Điều này cho phép họ lan rộng sự hung hăng của mình ra toàn nhóm, thay vì một con đực duy nhất trở thành kẻ bị ruồng bỏ và liên tục bị quấy rối.

Điều này đòi hỏi một bể cá có dung tích hơn 40 gallon để tái tạo môi trường sống tự nhiên của chúng: đầy các loài thực vật thủy sinh lấp đầy bề mặt và cột nước giữa như Hornwort, Vallisneria và Elodea. Những loài thực vật này cung cấp dấu hiệu lãnh thổ và che giấu cá betta với nhau để chúng không cảnh giác liên tục.

Trong khi chúng vẫn sẽ hiển thị và đánh nhau theo cách này, các cuộc đọ sức của chúng ít thường xuyên hơn và hiếm khi gây chết người bởi vì kẻ thua cuộc thực sự có thể rời khỏi lãnh thổ của kẻ chiến thắng. Cung cấp một con cái cho mỗi con đực cũng giúp thu hút sự chú ý của chúng khỏi nhau và hướng tới việc xây dựng tổ bong bóng và trưng bày cho bạn tình tiềm năng.


Nuôi cá betta

Nhân giống Cá Betta là một trong những dự án hài lòng nhất mà bạn có thể thực hiện! Điều đó có nghĩa là bạn không chỉ nắm vững việc cung cấp chất lượng nước tốt mà còn hiểu đầy đủ về hành vi, vòng đời của Betta và chuẩn bị để nuôi thế hệ tiếp theo!

Như đã đề cập trước đó Cá Betta đực lớn hơn, nhiều màu sắc hơn và có vây dài hơn. Khi bạn tìm thấy một con Betta cái, sự khác biệt sẽ rõ ràng ngay lập tức. Con cái cũng hơi chắc nịch hơn cho dù chúng có trứng hay không.

Điều kiện cho cá Betta sinh sản

Bạn có thể bị cám dỗ để thêm cá cái của mình trực tiếp vào bể cá. Nếu bể cá của bạn đủ rộng rãi (hơn 20 gallon) và có nhiều chỗ khuất tầm nhìn và nơi ẩn nấp thì cá vẫn ổn. Trong khi Cá Betta đực ít hung hăng hơn đối với bạn tình tiềm năng nếu cô ấy chưa sẵn sàng thì cuối cùng cá betta sẽ bắt đầu và quấy rối cô ấy. Trong một bể nhỏ hơn, điều này có thể dẫn đến cái chết nếu cô ấy không có nơi nào để chạy trốn.

Một lựa chọn cho các bể nhỏ hơn là giữ cá cái riêng biệt nhưng có thể nhìn thấy được. Đặt con cái vào một cái bẫy sinh sản của cá đực sống hoặc thậm chí thiết lập một dải phân cách giữa mỗi nửa bể sẽ khuyến khích chúng bằng thị giác và khứu giác thông qua kích thích tố để chuẩn bị giao phối mà không cần con đực tấn công cô ấy nếu cô ấy chưa sẵn sàng.

Bạn cần giữ điều kiện nước ở mức tối ưu và cung cấp cả thức ăn giàu nhiệt và chất dinh dưỡng như Tubifex, Tôm ngâm nước muối và Giun máu. Nước ấm, sạch và thức ăn tươi sống và đông lạnh phong phú kết hợp với các tác nhân kích thích hành vi và nội tiết tố sẽ kích thích con đực xây tổ bong bóng (nếu chưa có) và con cái bắt đầu sản xuất trứng.

Đang hot: Tetra Neon Đen: Hướng Dẫn Chăm Sóc

Trong tự nhiên, cá betta đực xây tổ bong bóng ở những vùng nước tĩnh. Nếu bạn có thể chuyển hướng dòng chảy của bộ lọc của mình hoặc cung cấp nhiều cây sống hoặc nhựa nổi để tạo ra các vùng tĩnh trên bề mặt thì hãy làm như vậy.

Một khi tổ bong bóng hoàn thành, con đực sẽ bảo vệ vũng nước vẫn còn nguyên của mình khỏi những kẻ xâm nhập trong khi cố gắng lôi kéo con cái đến thăm. Khi trứng đã phát triển đầy đủ, con cái đi vào bên dưới tổ và hai con giao phối bằng một cái ôm xoắn gọi là Nuptial Dance.

Trứng được thụ tinh trong cột nước và được con đực nhặt sau đó. Sau đó, ông nhẹ nhàng nhả chúng vào tổ bong bóng của mình, nơi chúng phát triển trong khoảng thời gian từ 36 đến 72 giờ, tùy theo nhiệt độ.

Chăm sóc cá betta chiên

Không giống như hầu hết các loài cá Cá Betta đực rất chăm sóc con của chúng. Chúng liên tục thêm các bong bóng mới và tích cực bảo vệ phần bề mặt đó khỏi những kẻ săn mồi có thể. Khi cá con nở ra, chúng khó bám vào bong bóng. Tuy nhiên, cá bố sẽ bắt và nhốt con non trở lại lứa tiếp theo cho đến khi chúng đạt được giai đoạn bơi tự do sau 3-4 ngày.

Nếu bạn muốn nuôi con non, tốt hơn hết bạn nên quây toàn bộ ổ và chuyển con non sang bể nuôi cá con. Cá Betta non đặc biệt rất nhỏ và cần các loài sinh vật phù du (sinh vật phù du), tảo lục nước, và các vật dụng săn mồi siêu nhỏ khác. Nuôi vi sinh vật làm thức ăn sống không quá khó và tôi đã trình bày các bước trong bài viết Thức ăn cho cá sống của mình.

Khi chúng lớn lên, bạn sẽ cần nâng cấp kích thước thức ăn lên các mặt hàng như Microworms, baby Brine Tôm, bột vảy, Daphnia, và cuối cùng là thức ăn dành cho người lớn như thức ăn viên nhỏ và vảy. Giả sử bạn để ý đến chất lượng nước, cho ăn đầy đủ và chăm sóc chúng tốt thì Cá Betta của bạn sẽ đạt tuổi trưởng thành trong vòng bốn tháng!


Chăm sóc cá Betta: Khắc phục sự cố

Cá betta là một số loài cá đầu tiên tốt nhất mà bạn có thể yêu cầu nhưng bạn có thể gặp vấn đề. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp xuất hiện:

Bể cá betta của tôi đang phát triển tảo

Tảo là sự mất cân bằng của ánh sáng, chất dinh dưỡng hoặc cả hai. Nếu bể hoặc bát cá Betta của bạn nhận được nhiều ánh sáng tự nhiên, hãy cân nhắc chuyển nó đến một vị trí khác hoặc che nắng bằng cách nào đó. Thay 50% nước ngay lập tức cùng với việc hút sỏi thích hợp sẽ giúp loại bỏ phân tảo. Tiếp theo bằng bàn chải chà nếu cần.

Cho ăn quá nhiều cũng dẫn đến sự phát triển của tảo vì các chất dinh dưỡng dư thừa đi ngay vào cột nước. Trong Hướng dẫn về tảo trong bể cá của tôi, tôi chia nhỏ các loại tảo khác nhau và cách xử lý chúng tốt nhất.

Nếu bạn có không gian, bạn có thể muốn xem xét thêm một loài ăn tảo. Những loài ăn tảo nhỏ như Otocinclus và Mollies hoạt động tốt trong bể cá Betta! Dưới đây là một số ý tưởng về các loại tảo ăn tốt nhất cho bể cá của bạn.

Betta của tôi cực kỳ hung dữ!

Đôi khi bạn gặp một con cá Betta đực quá hung dữ. Anh ta đuổi theo tất cả các đồng loại trong xe tăng của nó, cắn vào vây và là một nỗi kinh hoàng thực sự. Nếu bạn thấy anh ấy đang gây căng thẳng, hãy chuyển anh ấy đến một bể cá đủ lớn để anh ấy có thể đòi được một vùng lãnh thổ an toàn có thể giảm bớt cơn thịnh nộ của anh ấy. Chọn những con cá hiền hòa, di chuyển nhanh và quá nhanh nhẹn để bị bắt làm bạn tình trong bể, chẳng hạn như Danios, Cá tuế mây trắng và Tetras nhỏ.

Các triệu chứng bệnh Betta

Hãy nhớ để ý các triệu chứng sau ở cá Betta của bạn:

Các mảng mờ trên vây hoặc cơ thể của anh ấy

Các mảng mờ là tình trạng nhiễm nấm đã bắt đầu. Chúng thường do vết thương hở tiếp xúc với nước kém chất lượng. Tôi khuyên bạn nên thay nước nặng sau đó xử lý bằng Pimafix của API. Nó là một chất chống nấm tuyệt vời cũng như các tác nhân hóa học truyền thống như Malachite Green. Nếu bạn nuôi cá betta thì nên giữ thuốc chống nấm trên tay vì trứng cá rất nhạy cảm với nhiễm nấm.

Bụng căng phồng với vảy lòi ra ngoài

Đái tháo đường là một tình trạng phức tạp, thường gây tử vong do nhiễm vi khuẩn bên trong gây tích tụ chất lỏng trong khoang cơ thể. Cơ thể cá Betta sẽ phồng lên và vảy sẽ nhô ra ngoài. Lựa chọn tốt nhất của bạn là chuyển Betta của bạn sang bể bệnh viện ấm (80F) và điều trị bằng cả muối hồ cá và các biện pháp kháng khuẩn như Melafix.

Đôi mắt mở to

Popeye là một bệnh nhiễm trùng phía sau mắt do vi khuẩn sinh sôi nảy nở trong điều kiện nước kém. Giống như Dropsy, thuốc kháng sinh như muối cá Melafix xand trong bể nuôi bệnh viện là phương pháp chữa trị tốt nhất!

Thờ ơ, Di chuyển Hiếm khi

Sự thờ ơ là dấu hiệu của lượng amoniac / nitrit / nitrat cao cũng như lượng oxy hòa tan thấp. Cá Betta có thể hít thở không khí để giảm lượng O2 thấp nhưng nó vẫn có thể ảnh hưởng đến chúng, đặc biệt là khi các thông số khác kém. Sử dụng que thử chất lượng nước để kiểm tra điều kiện nước của bạn và xử lý phù hợp.

Máy sưởi của bạn bị chết máy? Nhiệt độ lạnh hơn cũng làm chậm quá trình phát triển của Cá Betta.

Các đốm trắng giống như muối trên khắp cơ thể

Cá betta của bạn có khả năng mắc bệnh ich, một bệnh ký sinh trùng, may mắn là có thể điều trị dễ dàng bằng bất kỳ loại thuốc Ich nước ngọt nào! Muối hồ cá và nước ấm hơn cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch!

Thở hổn hển, Mang hơi nâu

Hơi thở hổn hển và mang có màu nâu chứ không phải màu đỏ bình thường là dấu hiệu của nitrat cao. Nitrat là sản phẩm cuối cùng của chu trình nitơ. Trong một bể cá khỏe mạnh, amoniac được chuyển hóa thành nitrit và sau đó là nitrat bởi vi khuẩn có lợi.

Mỗi lần biến đổi ít gây độc cho cá hơn lần trước nhưng nitrat vẫn gây độc nếu tích tụ đủ. Cách nhanh nhất để đối phó với sự tích tụ nitrat là thay nước nhiều.

Bể Betta của tôi đang bắt đầu có mùi!

Nước có mùi không bao giờ là một dấu hiệu tốt! Nếu bạn nhận thấy mùi khó chịu từ bể cá Betta của mình thì chắc chắn bạn nên thay nước! Bạn có thể cho ăn quá nhiều, trong trường hợp đó có mùi là thức ăn đang thối rữa. Hoặc một con cá khác có thể đã chết. Kiểm tra cả hai khi bạn chuẩn bị ống xi phông.


Kết luận

Cá betta là một số loài cá đầu tiên của tôi vì việc chăm sóc Cá Betta vừa dễ dàng lại rất bổ ích. Tôi chắc chắn rằng nếu bạn đã đọc hết hướng dẫn này thì bạn sẽ biết mọi thứ cần thiết để giữ cho Cá Betta của bạn hạnh phúc, khỏe mạnh và sẵn sàng sinh sản thế hệ tiếp theo!

Xem thêm: Cá Ăn Phân – Có Loại Cá Nào Như Vậy Trong Bể Thủy Sinh Không?

0 ( 0 bình chọn )

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm