Cây Thủy SinhHồ Thủy Sinh

Cây Thở Là Gì? Cách Làm Cho Cây Thở

Sinh lý cây thủy sinh cũng như cây cạn, chúng cần lượng ánh sáng và Co2 để quang hợp tạo năng lượng, và kết quả của quá trình này, chúng tạo ra lượng Oxi. và bạn thấy những bọt khí nhỏ thoát ra từ cây
8451
Cây Thở Là Gì? Cách Làm Cho Cây Thở

Thông tin về sự quang hợp ( thở ) của cây

Sinh lý cây thủy sinh cũng như cây cạn, chúng cần lượng ánh sáng và Co2 để quang hợp tạo năng lượng, và kết quả của quá trình này, chúng tạo ra lượng Oxi.

Bạn đang xem: Cây Thở Là Gì? Cách Làm Cho Cây Thở

Điều kiện của sự quang hợp dưới nước: cây khỏe, ánh sáng đủ, carbon đủ, môi trường nước hợp lý (không bị độc, pH không quá cao hay quá thấp, nhiệt độ không quá cao hay thấp…)

Cây thở là dấu hiệu cho thấy cây thủy sinh đang khỏe mạnh và phát triển tốt, nhưng nếu không thấy khí o2 thoát ra trong nước thì cũng chưa hẳn là cây đang không thở, có thể là dòng chảy mạnh hoặc 1 yếu tốt nào làm dấu hiệu cây thở trở nên khó thấy hơn.

Cây thủy sinh vẫn quang hợp khi dòng chảy của lọc quá mạnh, nhưng người chơi sẽ không thấy rõ khí o2 thoát ra. Muốn biết được cây trong hồ mình có đang thở bình thường hay không thì các bạn có thể thử tắt lọc trong 5-10 phút rồi quan sát.

Một số loại cây thủy sinh thở rất mạnh (như ricca chẳng hạn), nhưng đa số rêu, ráy, dương xỉ thì có khuynh hướng thở ít hơn.

Mỗi khi thay nước mới (nước máy), đa số các hồ sẽ thấy cây thở mạnh hơn. Nguyên nhân chính là nước mới có 1 lượng co2 hòa tan và nước mới này rất sạch, giúp loại bỏ những độc tố hữu cơ trong hồ, làm cây khỏe hơn.

Cách Làm Cây Thở 

Xem thêm: Cách Chọn Cây Thủy Sinh Cho Người Mới Bắt Đầu

Đầu tiên bạn thử tăng ánh sáng bằng cách thêm cường độ sáng (thêm bóng đèn), nếu cây của bạn thở nhiều thì đã ok.

Nếu tăng đèn mà cây chưa thở, bạn hãy tăng Co2 1 cách an toàn như sau: chạy 1 cái lọc váng, lấy 1 mẫu nước hồ ra ngoài để 24h sau đó đo pH và ghi lại kết quả, bắt đầu tăng Co2 và mỗi 30 phút đo pH nước trong hồ khi nào pH này thấp hơn pH mẫu nước để 24h kia 1 độ thì lượng CO2 đã tối ưu, bạn không cần lo về Co2 nữa. Thêm 1 mẹo nữa là nếu bạn cung cấp Co2 dạng bọt li ti thì khả năng những cây khó thở như rêu ráy dương xỉ, bucep cũng sẽ thở rất mạnh.

Thường thì sau 2 bước trên thì đa số cây của bạn đã thở rất mạnh, nhưng nếu nó vẫn lì lợm thì bạn thử tắt lọc 10 phút xem cây có thở không, nếu cây bắt đầu thở khi tắt hết lọc thì lý do là dòng chảy của hồ bạn quá mạnh, cần giảm dòng lại.

Sau 3 bước trên mà hồ bạn vẫn chưa thở thì có khả năng hồ bạn quá dơ hữu cơ hoặc kim loại nặng, bạn thử thay nước 30% liên tục vài ngày xem sao. Sau đó có thể châm ít phân nước rồi quan sát. Nếu là nền tự trộn thì nên suy xét về việc đổi nền, mua nền của 1 số bạn trộn sẵn hoặc dùng nền công nghiệp như ADA, gex…

Tại sao cây của tôi lại không thở  ?

Ánh sáng: mình đề cập đầu tiên vì yếu tố này quan trọng bậc nhất

Carbon: yếu tố đặc biệt quan trọng thứ 2 sau ánh sáng, carbon là đa lượng không thể thiếu cho cây thủy sinh, và carbon được cung cấp qua dạng khí nén Co2 là hiệu quả nhất.

Dòng chảy không quá mạnh: nếu lọc của bạn có công suất quá cao thì dòng nước có thể sẽ cuốn hết khí o2 được cây nhả ra khi thở.

Cây không bị độc kim loại nặng, độc hữu cơ: khi cây bị ngộ độc thì biểu hiện đầu tiên là ngừng quang hợp

Xem thêm: Cây Sao Nhỏ – Hướng Dẫn Cách Trồng Và Nhân Giống (Pogostemon Helferi)

Hồ không quá thiếu dinh dưỡng: việc thiếu 1 số chất đa vi lượng cũng làm cây ngừng quang hợp và ngừng phát triển.

pH không quá cao hay quá thấp: ở ngưỡng pH trên 8 và dưới 4 thì hầu hết các cây thủy sinh sẽ ngừng quang hợp.

1 số cây phát triển nhanh (rong) sẽ dễ thở và thở nhiều hơn những loài phát triển chậm như rêu, ráy, dương xỉ hay bucep.

Những trường hợp nhầm lẫn là cây đang thở

Cây cạn mới hạ thủy thường bị sốc và chúng tiết ra rất nhiều bong bóng trên lá. Đây không được xem là cây đang quang hợp vì chúng sẽ ngừng sau 1 vài ngày.

Cây bị tổn thương ở cuống, thân cây hay lá cây, và lượng oxi chảy ra thành dòng. Các bạn xem clip để dễ phân biệt.

Lọc phun nước trực tiếp vào lá cây làm khí oxi bám ở lá, đây cũng chưa hẳn là quang hợp.

Chú ý : Tham gia nhóm zalo các hội bằng cách bấm vào link dưới:
★ Hội Nuôi Tép:
https://zalo.me/g/hhmnva788
★ Hội Trồng Ráy:
https://zalo.me/g/gvpzyz106
★ Chợ Thủy Sinh Đà Nẵng:
https://zalo.me/g/xohjio536

★ Hội Thủy Sinh Việt Nam trên Telegram :༊
https://t.me/vietnamaquarium 
✾Tham Gia Thảo Luận Trên Kênh Telegram để có thể nhận các phần quà event từ BQT!

Tham khảo: Hướng Dẫn Trồng, Chăm Sóc, Nhân Giống Cây Choi Lưới – Madagascar Lace

5 ( 1 bình chọn )

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm