Hồ Thủy SinhCá Cảnh

Cá Hồng Nhung: Hướng Dẫn Chăm sóc

Serpae Tetras là một loài cá nước ngọt tuyệt vời có một chỗ đứng vững chắc trong cảnh hồ cá. Chúng tôi đã có kinh nghiệm đầu tiên về việc lưu giữ một chiếc vào khoảng năm năm trước và đã trở thành một fan hâm mộ của chúng kể từ đó.
15943

Loài này không chỉ đẹp mà còn dễ nuôi. Điều này làm cho chúng rất thân thiện với người mới bắt đầu hoặc hoàn hảo cho một người chơi thủy sinh đang tìm kiếm một thứ gì đó có mức độ bảo dưỡng thấp.

Hướng dẫn này sẽ dạy bạn những điều cơ bản về cách chăm sóc Serpae Tetra. Chúng tôi sẽ đề cập đến những thứ như bạn tình trong bể, tuổi thọ, chế độ ăn uống, kích thước, sinh sản và hơn thế nữa!

Bạn đang xem: Cá Hồng Nhung: Hướng Dẫn Chăm sóc

Tóm tắt về loài

Đầy màu sắc và cực kỳ năng động, Serpae Tetra là loài cá sẽ thêm phần sống động cho bể của bạn. Những con cá này đã trở nên khá phổ biến trong cộng đồng những người chơi thủy sinh do thái độ vui tươi và ngoại hình đẹp của chúng.

Có tên khoa học là Hyphessobrycon eques , loài cá này có nhiều tên gọi. Chúng thường được gọi là Jewel Tetra hoặc Callistus Tetra trong buôn bán cá cảnh. Dù bạn chọn gọi chúng là gì, không thể phủ nhận vẻ đẹp của chúng.

Một con Serpae Tetra bơi gần mặt nước gần đến giờ kiếm ăn

Serpae Tetras là loài đặc hữu của lưu vực sông Amazon ở Argentina, Brazil, Paraguay, Peru và Bolivia.

Thông thường, chúng có thể được tìm thấy ở các vùng nước chảy chậm. Trong vùng nước âm u của môi trường sống tự nhiên, chúng dành phần lớn thời gian để trú ẩn khỏi những kẻ săn mồi bên dưới. Tuy nhiên, trong một bể nuôi nhốt, chúng là những ngôi sao của chương trình.

Tuổi thọ

Tuổi thọ trung bình của Serpae Tetra trong điều kiện nuôi nhốt là từ 5 đến 7 năm. Đối với họ cá này, tuổi thọ đó là khá tiêu chuẩn.

Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thông thường. Điều kiện nước kém, môi trường thiếu ánh sáng và chế độ ăn uống thiếu chất có thể rút ngắn tuổi thọ của Serpae Tetra một cách đáng kể.

Lưu ý: Chúng cũng có thể vượt quá tuổi thọ dự kiến ​​này. Một số chủ sở hữu đã dành cho chúng sự chăm sóc tuyệt vời đã chứng kiến ​​chúng vượt qua mốc 7 năm!

Vẻ bề ngoài

Serpae Tetras là một phần của họ Characin. Vì vậy, chúng có đặc điểm quen thuộc như một số loại tetra khác. Chúng tương đối phẳng nhưng có khung cao và hình thang.

Đặc điểm trực quan nổi bật nhất của Serpae Tetra là màu sắc của chúng. Hầu hết các mẫu vật có màu nâu đỏ. Màu cơ bản có thể thay đổi khá nhiều với loài này.

Một số có màu nâu ô liu hơn trong khi những loại khác có màu đỏ tươi. Dù bằng cách nào, có một điểm chung mà tất cả những loài cá này đều có. Vảy của chúng có lớp hoàn thiện sáng bóng lấp lánh dưới ánh sáng. Nó tạo ra một ánh sáng giống như một viên ngọc quý mà bạn không thể bỏ lỡ.

Ngoài màu cơ bản, Serpae Tetra còn có một số hoa văn khác biệt trên cơ thể của chúng. Dễ nhận thấy nhất là đốm đen hình dấu phẩy ở hai bên hông của chúng. Nằm ngay sau mang của chúng, đốm này có thể dao động trong sự sống động. Một số mẫu vật thậm chí mất hoàn toàn khi chúng già đi.

Cận cảnh Serpae Tetra

Trên đầu cá, bạn sẽ nhận thấy một vây lưng hình vuông lớn được bao phủ bởi màu đen sẫm. Có thể có một số vết đỏ nhẹ ở gốc vây. Nếu bạn quan sát kỹ, nhiều loài cá cũng có viền trắng trên vây lưng.

Mô hình màu sắc độc đáo này tiếp tục trên hậu môn. Tuy nhiên, thay vì được bao phủ bởi màu đen, nó chủ yếu là màu đỏ với các đầu màu đen. Một đốm trắng nhạt trên đầu cũng khá phổ biến, khiến những con cá này trông gần như được vẽ bằng tay trong bể của bạn.

Điều thú vị về Serpae Tetras là màu sắc của chúng có thể thay đổi nhiều lần trong suốt cuộc đời. Đối với hầu hết các phần, các màu cơ bản vẫn không thay đổi. Tuy nhiên, sự sống động sẽ cải thiện hoặc suy giảm dựa trên chế độ ăn uống và môi trường của chúng.

Không có nhiều sự khác biệt rõ rệt giữa nam và nữ. Thông thường, những con cái kém sôi động hơn những con đực của chúng. Chúng cũng có thể tròn trịa hơn một chút (đặc biệt đúng vào khoảng thời gian sinh sản).

Kích thước

Kích thước Serpae Tetra điển hình khi trưởng thành có chiều dài khoảng 1,75 inch. Đây không phải là những con cá rất lớn!

Các mẫu vật lớn hơn có thể đạt tới kích thước đầy đủ là 2 inch, nhưng điều này là khá hiếm (đặc biệt là trong điều kiện nuôi nhốt). Nếu bạn mua cá từ một người bán có uy tín thì ít có khả năng chúng đạt được kích thước tối đa.

Serpae Tetra Care

Chăm sóc Serpae Tetra thường được coi là một trong những công việc dễ dàng hơn trong môi trường nuôi cá nước ngọt. Các điều kiện nước mà chúng cần khá dễ quản lý và chúng yêu cầu một chế độ ăn uống đơn giản. Và mặc dù chúng rất năng động, chúng sẽ hiếm khi có dấu hiệu hung hăng.

Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn có thể bỏ qua các hướng dẫn chăm sóc. Giống như bất kỳ loài cá nào, Serpae Tetras có một số điều kiện nhất định mà bạn cần phải cung cấp. Làm như vậy sẽ giúp cá phát huy hết khả năng của chúng đồng thời giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến sức khỏe.

Kích thước bể

Nhờ kích thước nhỏ, Serpae Tetras không cần những bể lớn mà hầu hết các loài cá nhiệt đới yêu cầu. Một số người chơi thủy sinh đã thấy thành công lớn khi nuôi các nhóm nhỏ trong các bể nhỏ cỡ 10 gallon.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với kích thước bể là 20 gallon để có kết quả tốt nhất.

Tham khảo: Cân Bằng Ánh Sáng Và CO2 Trong Hồ Thủy Sinh

Mặc dù chúng có thể nhỏ, nhưng Serpae Tetras lại là những vận động viên bơi lội to lớn. Họ cần nhiều không gian để khám phá. Một bể lớn hơn 20 gallon cung cấp thêm không gian được đánh giá cao.

Thêm vào đó, nó cho phép bạn giữ một nhóm lớn hơn với nhau, điều này luôn được ưu tiên (sẽ nói thêm về điều này sau).

Thông số nước

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, Serpae Tetra có thể được tìm thấy ở các vùng nước chảy chậm. Thông thường, những môi trường sống đó là yên tĩnh, tối và âm u. Chúng chứa đầy nước đen, giúp cá có nhiều cơ hội lẩn trốn khỏi những kẻ săn mồi.

Tái tạo kiểu môi trường đó là rất quan trọng nếu bạn muốn giữ cho cá của mình khỏe mạnh. Bạn không cần phải đi xa như việc tạo ra nước đen thực sự với sắc thái âm u, nhưng bạn có thể thực hiện vai trò của mình để bắt chước các điều kiện nước còn lại.

Môi trường tự nhiên của Serpae Tetra là ấm, mềm và hơi chua. Chúng tôi khuyên bạn nên thiết lập bể chứa của mình trước thời hạn và cho nó nhiều thời gian để xử lý. Những loài cá này khá nhạy cảm với những biến động lớn của điều kiện nước.

Cho bể của bạn nhiều thời gian để lắng sẽ đảm bảo rằng cá của bạn có thể làm quen với môi trường sống mới mà không gặp bất kỳ vấn đề gì. Dưới đây là một số hướng dẫn tham số cơ bản cần tuân theo cho Serpae Tetras:

 • Nhiệt độ nước: 72 ° F đến 79 ° F
 • Mức độ pH: 5 đến 7,8
 • Độ cứng của nước: 5 đến 25 dGH

Thiết lập bể

Cung cấp cảnh quan dưới nước phù hợp cũng quan trọng như việc giám sát chặt chẽ các điều kiện nước. Chìa khóa để giữ cho bất kỳ loài cá nào hạnh phúc là tạo ra một môi trường sống ấm cúng gần giống với môi trường của chúng trong tự nhiên.

Lưu vực sông Amazon đầy ắp sự sống. Mặc dù bạn không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trên bề mặt do nước chảy xiết, nhưng những vùng nước đó lại có thảm thực vật rất dày đặc.

Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu với nền cát sẫm màu.

Cát đen hoặc xám đen tái tạo ao và sông bùn. Thông thường, các vùng nước ở lưu vực sông Amazon có một lớp thực vật phân hủy mịn ở đáy. Cát tối sẽ bắt chước điều đó.

Hyphessobrycon bơi dọc theo bề mặt

Tiếp theo, kết hợp nhiều cây sống trong bể.

Thực vật rất quan trọng đối với Serpae Tetras. Chúng không chỉ thường ăn vặt trên cây mà còn là nơi trú ẩn. Trong tự nhiên, những con cá này thường được nhìn thấy tụ tập xung quanh các gốc cây.

Họ cũng sẽ làm như vậy trong bể của bạn. Các loại cây như Java Moss và Myriophyllum là những lựa chọn tốt. Những cây này cung cấp nơi trú ẩn tuyệt vời trong khi vẫn cho cá di chuyển qua lá.

Sắp xếp các loại cây này thành từng cụm dày đặc xung quanh các cạnh của bể. Bạn không muốn lấp đầy giữa bể cá với quá nhiều cây.

Điều này là do Serpae Tetras cần một số chỗ để bơi. Đổ quá nhiều cây vào bể có thể gây khó khăn cho bạn.

Trộn và kết hợp cây với các hình thức trang trí tự nhiên khác. Những thứ như lũa và đá non bộ đều là những vật dụng tốt để cung cấp nơi trú ẩn.

Chuyển sang thiết bị, Serpae Tetras không có quá nhiều yêu cầu khắt khe khi nói đến quá trình lọc. Bất kỳ hệ thống lọc hộp tiêu chuẩn hoặc thiết bị treo trên lưng nào cũng đáp ứng đủ. Miễn là nó có thể quay vòng hồ một cách hiệu quả, nó sẽ hoạt động tốt.

Điều duy nhất cần cảnh giác là lực của ống quay trở lại. Serpae Tetras thích những vùng nước di chuyển chậm, vì vậy hãy đảm bảo rằng nó không quá mạnh. Nếu nó ở phía mạnh hơn, bạn có thể đặt một cây hoặc vật trang trí trước ống để ngăn dòng chảy.

Lưu ý: Một điều quan trọng khác cần xem xét là ánh sáng. Vùng nước âm u của lưu vực Amazon không cho phép quá nhiều ánh sáng, vì vậy Serpae Tetras thích mọi thứ trở nên dịu hơn.

May mắn thay, loài cá này không quá kén chọn, miễn là bạn có nhiều cây để cản ánh sáng suốt cả ngày.

Khả năng mắc bệnh

Chúng tôi vui mừng thông báo rằng Serpae Tetras không có bất kỳ căn bệnh nào dành riêng cho loài mà bạn phải đề phòng. Điều đó nói lên rằng, những con cá này dễ mắc tất cả các bệnh nước ngọt thông thường.

Chúng bao gồm những thứ như Ich, nhiễm nấm và sán lá da. Bạn có thể dễ dàng tránh được nhiều tình trạng sức khỏe thông thường bằng cách duy trì tình trạng của nước. Hầu hết các bệnh là kết quả trực tiếp của căng thẳng và điều kiện sống kém.

Với việc theo dõi nhất quán và thay nước thường xuyên, bạn sẽ không gặp vấn đề gì trong việc giữ cho Serpae Tetras của mình khỏe mạnh.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Serpae Tetras là loài ăn tạp trong tự nhiên. Trong môi trường hoang dã, chúng thường ăn thực vật và ấu trùng côn trùng nổi trên mặt nước. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng hài lòng với bất cứ thứ gì bạn cung cấp.

Tham khảo: 25 loài cá đẹp nhất thế giới mà bạn có thể nuôi

Bạn có thể chọn cho cá ăn chế độ ăn thường xuyên gồm thức ăn dạng mảnh hoặc thức ăn viên chất lượng cao. Đây có thể là nền tảng của chế độ ăn kiêng của họ.

Bạn cũng nên bổ sung một số thực phẩm giàu protein (điều này sẽ giúp cân bằng mọi thứ). Thỉnh thoảng ăn nhẹ giun huyết, tôm ngâm nước muối và các loại protein sống hoặc đông lạnh khác cũng rất tốt.

Hành vi & Tính khí

Phần lớn, Serpae Tetras là hòa bình. Chúng là loài cá di chuyển nhanh, hòa đồng với một số loài cá khác.

Như chúng tôi đã đề cập trước đó, đây là những loài cá cộng đồng phát triển mạnh trong các nhóm lớn hơn. Khi ghép đôi với nhau, chúng sẽ dành nhiều thời gian để khám phá bể.

Hai con Serpae Tetras bơi nhanh quanh bể cá

Các nhóm lớn hơn giúp cá cảm thấy tự tin hơn. Chúng cư xử khác nhau và sẽ dành ít thời gian ẩn náu hơn khi có các Serpae Tetras khác xung quanh.

Thông thường, chúng dính vào giữa và dưới cùng của bể cá. Thỉnh thoảng chúng sẽ bơi lên mặt nước (thường là trong thời gian kiếm ăn).

Những con cá này thể hiện một số kiểu bơi độc đáo. Thay vì bơi một cách thanh thoát trong môi trường sống, chúng sẽ bơi theo nhịp điệu giật cục. Chúng sẽ bơi từng đợt ngắn trước khi nghỉ ngơi và bắt đầu lại.

Điều này có thể được chứng minh là có vấn đề trong một số trường hợp. Serpae Tetras đã được biết là thể hiện một số sự hung hăng nhẹ đối với việc di chuyển chậm với các vây dài. Chúng có thể bóp vây của cá thần tiên hoặc cá betta, vì vậy hãy cẩn thận.

Serpae Tetra Tank Mates

Bạn tình tốt nhất của Serpae Tetras là các Serpae Tetras khác. Chúng tôi khuyên bạn nên nuôi một nhóm từ 5 đến 7. Những con cá này có thể đánh nhau với nhau, nhưng nó thường không có lý do chính đáng để lo ngại.

Chúng có xu hướng phát triển trật tự mổ xẻ trong nhóm và sẽ tỏ ra hơi hung hăng đối với những con yếu hơn. Theo dõi nhóm và loại bỏ bất kỳ kẻ thù nào gây hại hoặc khó ăn thịt của những con cá khác.

Ngoài các loài Serpae Tetras khác, những con cá này tương thích với những loài cá hòa bình nhanh nhẹn khác. Tốt nhất bạn nên tránh những con cá chậm lớn có thể là mục tiêu để mổ vây. Bạn cũng nên tránh những loài hung dữ lớn hơn có thể cố gắng ăn thịt Serpae Tetras của bạn.

Dưới đây là một số bạn tình tốt để xem xét:

 • Danios (yêu thích của chúng tôi là Celestial Pearl)
 • Cá da trơn Pictus
 • Ram Cichlid người Bolivia
 • Bristlenose Pleco
 • Cardinal Tetra
 • Cory Catfish
 • Váy đen Tetra
 • Cá da trơn
 • Tetrafin máu
 • Swordtails

Lưu ý: Mặc dù một số người chơi thủy sinh đã thành công trong việc nuôi ốc hương nước ngọt làm bạn tình trong bể với Serpae Tetras, nhưng chúng tôi không khuyến khích điều đó. Nó không hoạt động trong phần lớn thời gian.

Chăn nuôi

Nhân giống Serpae Tetras là một quá trình dễ dàng. Tuy nhiên, nó phải được thực hiện trong một bể riêng. Loài này không có bản năng làm cha mẹ nào cả và sẽ là mối nguy hiểm cho cá con của bạn gần như ngay lập tức.

Tạo một bể sinh sản riêng biệt được trang trí tương tự như bể chính. Kết hợp nhiều cây và cân nhắc sử dụng cây lau nhà. Serpae Tetras là lớp trứng sẽ phân tán trứng của chúng ra khắp môi trường.

Thảm thực vật dày và những con lau sinh sản sẽ bắt trứng và bảo vệ chúng. Đối với điều kiện nước, bạn có thể giữ mọi thứ ở phía mềm hơn. Độ cân bằng pH phải ở khoảng 6,0. Nước ấm hơn lên đến 80 độ có thể được sử dụng để kích hoạt quá trình lai tạo.

Trước khi bạn chuyển nhóm Serpae Tetras trưởng thành của mình vào bể sinh sản, hãy cho chúng ăn một số thức ăn nhẹ giàu protein.

Thức ăn sống và đông lạnh sẽ giúp thúc đẩy quá trình sinh sản. Khi những con cái của bạn trở nên bụ bẫm hơn, bạn sẽ biết đã đến lúc bắt đầu sinh sản.

Những con đực sẽ đuổi theo những con cái xung quanh, khiến nó rải trứng khắp bể. Những con đực sau đó sẽ thụ tinh những quả trứng đó. Hàng trăm quả trứng có thể được đẻ cùng một lúc.

Bạn nên theo dõi quy trình và loại bỏ những con trưởng thành ngay sau khi làm xong. Họ có xu hướng ăn thử và ăn trứng rất nhanh.

Sau khoảng 2 ngày, trứng sẽ nở. Cá con sẽ ăn túi trứng của chúng và lớn lên một chút trước khi bơi lội tự do. Tại thời điểm đó, bạn có thể cung cấp tôm ngâm nước muối cho trẻ và thức ăn cho trẻ sơ sinh.

Giữ cá con của bạn trong bể riêng cho đến khi chúng đủ lớn để ăn thức ăn mảnh khô và tự kiếm mồi.

Kết thúc

Serpae Tetras là một loài tuyệt vời để nuôi trong bể nước ngọt. Thông thường và đơn giản.

Trung thực. chúng có thể là một trong những Tetras yêu thích của chúng tôi vào thời điểm này (và điều đó đang nói lên điều gì đó). Với vẻ đẹp và tính chất ít bảo dưỡng, chúng rất phù hợp cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Cá Tetras

5 ( 2 bình chọn )

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm
Tiếng Việt