Cá CảnhHồ Thủy Sinh

Cá Betta Đực Và Cái: Sự khác biệt về ngoại hình và hành vi

Nếu bạn là một người đam mê Betta, bạn có thể biết rằng có một chút thiếu thông tin về phía con cái của loài này.
2399

Và trong khi con cái tồn tại nhiều thì chúng hiếm hơn và ít được thảo luận hơn. Vì vậy, chúng ta hãy dành một chút thời gian để xem xét cá betta đực và cái và sự khác biệt về ngoại hình và hành vi của chúng!


Ngoại hình – Cá Betta đực vs cái

Trong phần này, chúng tôi thảo luận về sự khác biệt chính về ngoại hình giữa cá betta đực và cá cái.

Bạn đang xem: Cá Betta Đực Và Cái: Sự khác biệt về ngoại hình và hành vi

Ngoại hình Betta đực

cá betta đực

Cá betta đực có ngoại hình nổi bật so với cá cái và là những gì bạn thường nghĩ đến khi từ này xuất hiện. Cá betta đực đánh bắt tự nhiên lớn hơn và sáng hơn một chút so với cá cái. Tuy nhiên, chúng đã được nuôi ở Thái Lan trong nhiều thế kỷ, vây chảy và tông màu đỏ và xanh dương mạnh mẽ hơn nhiều so với những con đực hoang dã.

Màu sắc của cá Betta đực cũng phụ thuộc rất nhiều vào chế độ ăn uống. Một chế độ ăn giàu carotenoid, được tìm thấy trong các loại thực phẩm như tôm và giun huyết, giúp làm nổi bật tông màu đỏ và vàng.

Nhiều công thức cá betta được chế biến sẵn như Omega One Betta Food cũng chứa hàm lượng protein cao hơn (bao gồm cả cá nguyên con thay vì bột cá đơn giản) và tăng carotenoid để có màu sắc đẹp hơn.

So với cá betta cái, cá đực mảnh hơn và di chuyển chậm hơn đáng kể nhờ những chiếc vây dài đó. Xem xét mức độ hung hăng của những con đực trong việc tán tỉnh khuyết tật nhẹ là một sự trợ giúp cho những con cái không có hứng thú!

Ngoại hình Betta cái

cá betta cái

Một số người chơi thủy sinh có thể hoàn toàn không quen với cách nhìn của cá betta cái vì phần lớn cá được bán trong thương mại là cá đực!

Đang hot: 14 Loại Cá Nuôi Chung Với Guppy Tốt Nhất

Con cái hầu như luôn luôn có tông màu hơi trầm hơn một chút và không có vây sau của con đực. Tuy nhiên, một số giống màu hiện đại tạo ra những con cái có các kiểu màu sắc rực rỡ không kém gì bạn tình của chúng.

Cá betta cái cũng có vẻ ngoài khá nghiêm khắc so với cá đực. Mặc dù nó đặc biệt có thể nhìn thấy khi nó đầy trứng nhưng con cái lại dày hơn ở xung quanh và không dài bằng con đực đã trưởng thành.


Hành vi – Cá betta đực và cái

Cá betta đực nổi tiếng là không khoan dung với nhau. Vì chúng đã được lai tạo có chọn lọc không chỉ về màu sắc mà còn về tính hung dữ, chúng sẽ giương mang, biểu diễn vây và cố gắng cắn ngay cả hình ảnh phản chiếu của chúng khi nhìn thấy.

Không giống như hầu hết các loài động vật, cá betta đực không phải lúc nào cũng lùi bước vì kiệt sức hoặc đầu hàng. Anh ta sẽ tiếp tục đuổi theo cho đến khi anh ta không thể nhìn thấy con đực khác. Ngay cả khi một con đực chiến thắng, cuối cùng nó vẫn có thể chết do căng thẳng hoặc nhiễm trùng.

Cá betta đực cũng là những người xây tổ bong bóng . Nếu bạn đã từng sở hữu một con Betta thì chắc chắn bạn đã bắt gặp một bè bong bóng nhỏ dọc theo mép kính hoặc góc của bể cá.

Trong những con cá betta đực hoang dã tìm những thực vật trôi nổi và mảnh vụn để làm tổ bong bóng của chúng. Sau khi hoàn thành, anh ta tìm kiếm và dụ dỗ những con cái trở lại chiếc bè tình yêu của mình. Cuộc chiến giành lãnh thổ của chúng khiến những con đực khác tránh xa những nơi có cỏ dại dưới nước dày nhất và hiền lành nhất hiện nay.

Cá betta cái được thừa hưởng các gen hung dữ được truyền lại trong dòng nhưng không cần phải biểu hiện chúng như cá đực. Trên thực tế, vì cá betta cái có xu hướng hòa nhã và hòa đồng hơn, chúng có thể được nuôi chung trong các tổ chức Betta Sorority !

Tham khảo: Cá Tứ Vân – Cá Xecan -Tiger Barb: Hướng dẫn chăm sóc

Mặc dù sẽ luôn có một số hành động gây hấn để quản lý Betta Sorority hầu như luôn hoạt động tốt. Mặt khác, các nhóm Betta đực thường kết thúc với vây bị rách hoặc cá đực chết trừ khi bạn tạo ra khoảng trống lớn hơn và cung cấp nhiều thời gian nghỉ ngơi trong tầm nhìn và địa điểm để xây tổ.


Nuôi cá betta đực và cái cùng nhau

Vì ngày nay cá betta được nuôi hoàn toàn trong điều kiện nuôi nhốt nên hiển nhiên chúng có thể được nuôi chung với nhau. Tuy nhiên, có những thách thức vì con đực đôi khi trút sự thù địch của chúng lên bạn tình tiềm năng.

Một bộ phân chia bể cá là cách tốt nhất để làm quen với cá betta đực và cái với sự hiện diện của nhau. Vì các tín hiệu hình ảnh và nội tiết tố đi qua hàng rào, con đực sẽ bắt đầu xây tổ bong bóng và con cái chín với trứng. Điều này được thực hiện tốt nhất nếu không có nam quá khích làm hại cô ấy trong khi họ tòa án.

Nếu bạn muốn để cả hai con cá bơi lội tự do thì việc nuôi ba con cái trở lên trên mỗi con đực sẽ giúp lan tỏa sự chú ý của anh ta phần nào. Tất cả những con cái đều thoát khỏi sự theo đuổi của anh ta theo cách này thay vì một con cái duy nhất bị săn đuổi liên tục.

Sau khi một lứa trứng được đẻ ra, Cá betta đực là bố mẹ tận tụy và nó sẽ dành thời gian xung quanh tổ, dọn dẹp và sục khí cho trứng và cá con cho đến khi chúng sẵn sàng chuyển ra ngoài!


kết luận

Vì đôi khi khó tìm thấy cá cái trong việc buôn bán vật nuôi, sự khác biệt giữa cá betta đực và cá cái có thể không được một số người chơi thủy sinh biết rõ!

Hy vọng rằng sự cố ngắn gọn này sẽ giúp bạn hiểu cách chăm sóc cá betta toàn diện và thậm chí có thể thử nhân giống chúng! Chúc may mắn!

Tham khảo: Pleco thông thường: Hướng dẫn chăm sóc

5 ( 1 bình chọn )

Subscribe
Thông báo về
guest
0 Bình Luận
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan

Kết nối với chúng tôi

Xem nhiều

Chủ đề

Bài viết mới

Xem thêm